Ý nghĩa đặc biệt của chữ M trên thân bu lông inox

Thịnh Phát 29/01/2019

Trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, các hạng mục lắp ghép trong xây dựng dân dụng, công nghiệp mà đặc biệt là trong việc lắp ghép các chi tiết máy, lắp ghép trong ngành công nghiệp đóng tàu, lắp ghép nội thất,.. thì bulong inox là một chi tiết không thể thiếu.

Bu lông inox là một vật tư kim khí phụ trợ xây dựng được sản xuất từ các mác thép không gỉ như inox 201, inox 304, inox 316. Trong đó, hai loại thép không gỉ là inox 201 và inox 304 là những vật liệu thông dụng nhất để sản xuất bulong inox do sở hữu những đặc trưng về giá thành tốt, độ cứng, độ bền và tính phổ biến cao.

bulong inox 1

Tìm hiểu thêm về 2 loại inox này tại đây:

>> https://thinhphatict.com/inox-201-la-gi

>> https://thinhphatict.com/khoi-luong-rieng-inox-304

Nếu để ý kỹ, trên mỗi con bulong dù với kích thước như nào thì trên đầu (hoặc thân) bulong luôn được đánh thêm ký hiệu chữ M và các chữ số đi kèm. Nhiều người tư vấn bán hàng khi tư vấn cho khách cũng thường hỏi khách cần mua bulong M mấy?

Nếu bạn không rõ về ký hiệu này trên thân bulong thì rất khó để mua được loại bulong chính xác. Vậy ký hiệu chữ M trên thân bu lông có ý nghĩa như thế nào?

bulong inox

Ký hiệu chữ M trên thân bulong nghĩa là gì?

Chữ M trên thân bulong dùng để chỉ độ lớn của đường kính thân bu lông inox (đơn vị đo: mm).

Ví dụ:

Một con bu lông bất kỳ trên thân có ký hiệu M10 thì nó có nghĩa là đường kính thân của con bulong đó là 10mm.

Hay khi ta nói bu lông M20 thì có nghĩa là đường kính thân của bulong đó là 20mm.

Tham khảo bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn để lựa chọn loại bulong phù hợp nhất tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Một số thông tin quan trọng khác cần quan tâm về bulong inox

Cấu tạo của bu lông inox

Bulong inox có cấu tạo gồm 2 phần:

cấu tạo bu long

- Phần đầu bulong: Có nhiều hình dạng như đầu lục giác ngoài, đầu lục giác chìm, đầu nấm, đầu tròn cổ vuông, đầu bằng, đầu trụ,..

- Phần thân bulong: Là khối thép hình trụ tròn đều được tiện ren lửng hoặc ren suốt dọc thân. Bước ren trên thân bulong thường là ren hệ mét (tại nước ta, ren hệ mét thông dụng hơn ren hệ inch).

Khác với phần lớn các loại bulong khác, bulong neo móng là một loại bu lông có hình dáng rất đặc biệt. Tìm hiểu thêm về loại bù lông này tại:

>> https://thinhphatict.com/bulong-mong-dung-de-lam-gi

Các chủng loại bulong inox

Bulong inox ren suốt DIN 933

Là loại bulong inox có đầu lục giác ngoài, thân bulong có dạng hình trụ tròn đều và được tiện ren toàn bộ thân. Khi thi công, chỉ cần dùng cờ lê là có thể vặn được loại bu lông này.

Bulong inox ren lửng DIN 931

Là loại bu lông inox cũng có đầu lục giác ngoài nhưng thân bulong thì chỉ được tiện một phần thân của bulong. Loại bulong này còn có tên gọi khác là buloong một nửa ren.

bulong ren lửng

Bu lông inox đầu tròn cổ vuông DIN 603

Là loại bulong thường được dùng để bắt trục hoặc lắp giá đỡ. Bulong inox đầu tròn cổ vuông DIN 603 có cấu tạo gồm 3 phần chính: Phần thân bulong được tiện ren xuyên suốt thân, phần cổ vuông của bulong có khả năng chống xoay cho bu lông khi thực hiện xiết bulong, phần mũ của bulong có hình cầu với chức năng neo giữ liên kết cho bulong.

Bù lông lục giác chìm đầu bằng DIN 7991

Hay còn được gọi là Bulong đầu côn, có cấu tạo gồm phần thân bu lông được tiện ren theo tiêu chuẩn ren hệ mét và phần đầu bulong có hình dạng lục giác chìm đầu bằng.

DIN là một trong những tiêu chuẩn quốc tế có ảnh hưởng nhất trên thế giới và nó được áp dụng cực nhiều trong lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là sản xuất bulong - đai ốc, thanh ty ren các loại. Tìm hiểu ngay tiêu chuẩn này tại:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-din-la-gi

Bu lông inox lục giác chìm đầu tròn DIN 7380

Là loại bu lông còn có tên gọi khác là bulong inox lục giác chìm đầu cầu. Đây cũng là một loại khác của bulong lục giác chìm nhưng lại có phần mũ nhô lên dạng hình cầu.

bulong lục giác đầu cầu

Bulong inox lục giác chìm đầu trụ DIN 912

Phần mũ của loại bulong này có dạng hình trụ tròn để khi thi công thì sử dụng lục lăng để vặn. Ngoài ra, phần mũ của bulong còn được khắc thêm một số thông tin về vật liệu sản xuất.

Bu lông inox liền long đen DIN 6921

Đây là một loại bulong có phần mũ dạng lục giác ngoài và có gắn thêm long đen với kích thước tương ứng, phần long đen này có tác dụng tạo ma sát, tăng lực xiết chặt cho bulong và ecu trong lắp ghép.

bu lông inox liền long đen

Bu lông cánh chuồn (tai chuồn) inox DIN 316

Tuy không phải là một loại bulong quá phổ biến trên thị trường nhưng trong thực tế ta vẫn có thể thỉnh thoảng bắt gặp loại bulong này với một tên gọi khác là bulong tai hồng inox.

Đặc điểm hình dáng của loại bulong này đó là có hai cánh như hai cánh chuồn, khi thi công có thể dùng tay để xiết hoặc khi cần xiết mạnh thì dù dụng cụ xiết chuyên dụng.

bulong tai hồng inox

Bulong mắt inox DIN 444

Là loại bulong có phần mũ có lỗ để neo một kết cấu khác, phần thân có được tiện ren suốt hoặc tiện ren lửng tùy thuộc vào chiều dài của thân bulong.

bulong mắt inox

Thịnh Phát: Nhà sản xuất, cung cấp các loại bulong chất lượng cao

Công ty TNHH Thương Mại và Đầu Tư Xây Dựng Thịnh Phát là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp các loại vật tư kim khí phụ trợ xây dựng, vật tư phụ trợ cơ điện.

Thịnh Phát chuyên sản xuất và cung cấp các loại bu lông ốc vít, bulong neo, bu lông đầu 6 cạnh,.. bu lông Thịnh Phát cam kết về chất lượng đạt chuẩn cho thi công.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn, báo giá, đặt hàng các loại bu lông vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (024)22 403 396 - (024)62 927 761

Mobile: 0902 103 586 - 0904 511 158

Nhà máy: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

Share :

Viết bình luận của bạn