Ty ren inox là gì

Thịnh Phát 10/07/2018

Thanh ty ren là một chi tiết có vai trò quan trọng dùng trong thi công các hạng mục xây dựng, lắp ghép các chi tiết nhà xưởng hay gia công cơ khí chế tạo.

Thanh ren được đúc bởi nhiều vật liệu như sắt, thép hay inox. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện lắp đặt mà người dùng sẽ lựa chọn ty ren với chất liệu phù hợp nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về thanh răng inox – một sản phẩm có nhiều ứng dụng và rất được ưa chuộng hiện nay.

1. Tổng quan về thanh ren – thanh ren inox

thanh ren inox thịnh phát

Thanh ren (ty răng) là một chi tiết thẳng có chiều dài thường từ 1m đến 3m, được sử dụng để liên kết các kết cấu cố định của công trình với các kết cấu phụ đi kèm theo công trình như hệ thống thang máng cáp, hệ thống điện nước – điều hòa hay hệ thống cứu hỏa.

Ty ren inox là loại thanh ty ren được sản xuất từ chất liệu inox (hay thép không gỉ).

Do được thừa hưởng các đặc tính hóa học của inox như có khả năng chịu ăn mòn hóa học, có độ bóng đẹp và độ cứng chắc cao nên thanh ren inox chính là sản phẩm rất được ưa chuộng dùng trong những công trình hay lĩnh vực yêu cầu khả năng chịu ăn mòn cao như:

Thi công hệ thống điện nhẹ M&E, sản xuất cơ khí chế tạo, các công trình cấp thoát nước, thủy điện, công trình ven biển, sản xuất các chi tiết máy quan trọng,..

Xem thêm: Ty ren inox có gỉ sét hay không tại:

>> https://thinhphatict.com/ty-ren-inox-co-gi-set-hay-khong

Hiện nay, thanh ren inox có rất nhiều chủng loại về chất liệu inox, kích thước nên tùy vào điều kiện sử dụng, nhu cầu chịu tải cho công trình mà người dùng lựa chọn sản phẩm cho phù hợp nhất.

2. Tại sao thanh ren inox có khả năng chống lại sự ăn mòn oxi hóa?

Inox là gì?

ứng dụng của thanh ren

Inox là một dạng hợp kim của sắt. Nguyên liệu để chế tạo inox bao gồm 3 thành phần cơ bản là sắt, cacbon và tối thiểu 10,5% crom trong thành phần.

Inox có khả năng chống lại sự ăn mòn, oxi hóa từ môi trường không khí xung quanh ở nhiệt độ thường nhờ thành phần crom có trong hợp kim (với tỷ lệ nhỏ nhất là từ 10.5% cho đến 26% nếu trong môi trường làm việc khắc nghiệt hơn).

Trạng thái bị oxi hóa của crom thường là crom oxit (III). Khi crom trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp crom III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu, lớp vật chất này cực mỏng và không thể thấy được bằng mắt thường nên bề mặt kim loại vẫn sáng bóng.

Tuy nhiên, lớp oxi hóa crom này lại hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí nên có thể bảo vệ được lớp thép bên dưới.

Hiện tượng này được gọi là sự oxi hóa chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu, ta có thể tìm thấy hiện tượng này ở một số kim loại khác như nhôm và kẽm.

Lịch sử sáng chế inox

ty ren inox

Cha đẻ của chất liệu thép không gỉ - inox chính là Harry Brearley, một chuyên gia ngành thép người Anh.

Vào năm 1913, ông này đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao từ việc giảm hàm lượng cacbon xuống và cho thêm crom vào trong thành phần của thép (Tỷ lệ là 0.24% C và 12.8% Cr).

Sau Harry Brearley, hãng thép Krupp của Đức đã tiếp tục cải tiến loại thép không gỉ trên với việc bổ sung nguyên tố niken vào thép với mục đích tăng khả năng chống ăn mòn axit, tăng cường tính mềm của vật liệu để dễ gia công.

Những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là W.H Hatfield tiếp tục nghiên cứu về thép không gỉ và sau đó cho ra đời thép không gỉ 304 với tỷ lệ 18/8 – tức là 8% Ni và 18% Cr.

Sau đó, ông tiếp tục phát minh ra thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép theo tỷ lệ 18/8 tương tự như thành phần của thép 304.

3. Phương pháp chế tạo thanh ty ren inox

Thông thường, một sản phẩm thanh ty ren inox hoàn chỉnh sẽ phải trải qua 5 công đoạn sản xuất chính đó là:

Bước 1: Chuẩn bị phôi

phôi inox

Công đoạn này chính là việc lựa chọn phôi inox tròn theo tiêu chuẩn và tiến hành cắt thành các thanh có độ dài có thể 1mét, 2 mét, 3 mét hoặc dài hơn theo yêu cầu.

Các loại inox thường dùng để chế tạo thanh ren có thể là inox 201, inox 304, inox 316.

Bước 2: Tạo ren

Có hai phương pháp tạo ren chính là phương pháp tiện ren và phương pháp cán ren (lăn ren).

Trước kia, để tạo ra thanh ren người ta thường sử dụng phương pháp tiện ren nhưng do đây là phương pháp có hiệu quả kinh tế không cao, chỉ tiện được các thanh ren có chiều dài dưới 2 mét, yêu cầu về phôi cao và cho các bước ren với chất lượng không cao nên dần bị thay thế bằng phương pháp cán ren.

cán ren

Cán ren là phương pháp dùng bàn cán phẳng để tạo ra ren. Phương pháp cán ren có thể cho ra các bước ren có cơ tính tốt, chịu đựng được lực kéo tốt hơn, bước ren đẹp với thời gian sản xuất nhanh hơn và có thể tiện được các thanh ren có chiều dài lớn.

Ngoài ra, để tạo ren cho các chi tiết rỗng hoặc tấm người ta còn sử dụng phương pháp miết ren.

Ren là một thành phần quan trọng trong cấu tạo và hình thành nên tên gọi cũng như ứng dụng của các vật liệu phụ trợ, bạn có bao giờ thắc mắc ren được hình thành như thế nào? Tìm hiểu thêm về sự hình thành ren tại:

>> https://thinhphatict.com/su-hinh-thanh-ren

Bước 3: Đánh bóng ren

Đây là công đoạn tạo độ bóng, độ mịn đồng đều cho thanh ren trước khi xuất xưởng hay phục vụ cho công đoạn tiếp theo như tạo lớp mạ hay xử lý nhiệt.

Bước 4: Xử lý nhiệt

Qúa trình nhiệt luyện cho thanh ren

Là công đoạn giúp gia tăng độ bền cũng như độ cứng của ty ren inox.

Xem thêm về quá trình nhiệt luyện thanh ren để tăng cơ tính tại:

>> https://thinhphatict.com/nhiet-luyen-thanh-ren-ty-ren-co-vai-tro-nhu-the-nao  

Bước 5: Xử lý bề mặt, kiểm tra, xuất xưởng

Bản thân ty ren inox đã có đặc tính chống ăn mòn rất tốt nhưng nếu muốn tăng cường khả năng chống ăn mòn cho sản phẩm hoặc sử dụng sản phẩm ở những môi trường đặc biệt khắc nghiệt thì người ta thường xử lý bề mặt thanh ren bằng cách mạ kẽm hoặc nhuộm đen cho thanh ty ren.

Sản phẩm sau khi đã trải qua các bước trên thì đến công đoạn cuối cùng là kiểm tra chất lượng và xuất xưởng.

4. Một số vấn đề xoay quanh thanh ty ren inox

Tiêu chuẩn sản xuất

ty giằng xà gồ mái

Hiện nay, thanh ty ren nói chung, ty treo inox nói riêng được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng của Đức DIN 975 là phổ biến nhất. Ngoài ra, một số tiêu chuẩn sản xuất khác cũng được áp dụng như ASTM, TCVN, GB, GOST,..

Các loại ren được tuân theo hai hệ cơ bản là ren hệ mét và ren hệ inch (ren Anh).

Xem thêm về các tiêu chuẩn sản xuất thanh ty ren tại:

>> https://thinhphatict.com/thanh-ren-ty-ren-duoc-che-tao-theo-tieu-chuan-gi

Phân loại

Thanh ren inox có thể được phân loại dựa trên các đặc điểm kỹ thuật và đặc tính kỹ thuật. Ví dụ:

Phân loại theo cấp bền

hệ ty ren

- Cấp bền 4.8: Đây là loại ty ren có cấp bền thường, khả năng chịu lực kéo tối thiểu là 400 Mpa = 4000 kg/cm2.

- Cấp bền 5.6: Đây là loại ti ren với cấp bền trung bình, khả năng chịu được lực kéo tối thiểu là 500 Mpa = 5000 kg/cm2.

- Cấp bền 8.8: Đây là mức cấp bền cao cho tit reo inox, với cấp bền này thanh ren có thể chịu được lực kéo tối thiểu là 800 Mpa = 8000 kg/cm2.

Phân loại theo lớp mạ

Ty treo trần inox mạ điện phân: Là kiểu mạ phổ biến dành cho các loại thanh ty ren với lớp mạ mỏng, khả năng chịu mài mòn của lớp mạ ở các môi trường khô ráo, trong nhà.

Thường thì các công trình dân dụng hiện đại như các tòa nhà, trung tâm thương mại rất ưa chuộng sử dụng loại thanh ty ren được mạ bằng phương pháp này.

Ty răng mạ kẽm nhúng nóng: Đây là phương pháp mạ dành cho các loại thanh ren có đường kính lớn do lớp mạ có độ dày khá lớn nên tránh sử dụng cho các ty ren có đường kính nhỏ hay có bước ren thấp.

Kiểu mạ kẽm nhúng nóng này cực bền ở mọi điều kiện môi trường, thời tiết và chi phí mạ thường đắt hơn chi phí mạ điện phân.

Thanh ren nhuộm đen: Đây là phương pháp xử lý bề mặt thường sử dụng với các ty ren có cấp bền cao 8.8.

ty ren nhuộm đen

Thanh ren inox thông thường: Là thanh ren thô, sau khi chế tạo thì không được qua xử lý bề mặt mà cứ thế sử dụng ngay.

Ty ren Thịnh Phát là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay vì có khả năng chống ăn mòn cao, cực bền và được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng về an toàn khi sử dụng tại các công trình xây dựng, công trình cơ khí.

Để nhận báo giá nhanh nhất về thanh ren Thịnh Phát hay các sản phẩm phụ trợ cơ điện như ống điện và các phụ kiện vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn