Tiêu chuẩn BS là gì?

Thịnh Phát 12/06/2018

Tiêu chuẩn là tài liệu cung cấp các yêu cầu, chỉ dẫn về kỹ thuật, hướng dẫn hay các đặc điểm có thể sử dụng thống nhất cho một mặt hàng, sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó để đảm bảo sự thống nhất và phù hợp cho mục đích sử dụng của chúng.

Mỗi một mặt hàng, dịch vụ sẽ phù hợp để áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau.

Lấy ví dụ: Sản phẩm vật tư, thiết bị hỗ trợ cho lĩnh vực cơ điện như ống thép luồn dây điện , sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng như thanh ren, ty ren,.. thường lấy các tiêu chuẩn như IEC, UL, ANSI,.. để sản xuất; Đối với ngành thực phẩm thì lại dựa vào các tiêu chuẩn như IFS, Codex,.. để đánh giá mức độ phù hợp và tính an toàn.

Xem thêm: IEC là gì tại:https://thinhphatict.com/iec-la-gi

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn BS – bộ tiêu chuẩn được xem là có lịch sử hình thành sớm nhất trên thế giới và được ghi nhận bởi sự uy tín, độc lập và phù hợp do được cập nhật liên tục để đáp ứng với sự thay đổi của đời sống.

BSI

1.Tiêu chuẩn BS là gì?

BS (Bristish Standards ) là bộ tiêu chuẩn bao gồm hơn 1500 tiêu chuẩn về các lĩnh vực của đời sống như xây dựng dân dụng, vật liệu và hóa chất, điện tử, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe,… do Viện Tiêu Chuẩn Anh (Bristish Standards Institue – BSI) lập ra theo Hiến chương Hoàng gia (được chính thức chỉ định là Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia (NSB) cho Vương quốc Anh) và ban hành.

BS được coi là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới, có lịch sử hình thành đi cùng với quá trình hình thành và phát triển công nghiệp của Anh vào cuối thể kỷ 19).

Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn EN là gì?

2. Vài nét về viện tiêu chuẩn Anh BSI

Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) được thành lập từ năm 1901 với tên gọi sơ khai ban đầu là Ủy ban Tiêu chuẩn Kỹ thuật (Engirneering Standards Committtee).

tiêu chuẩn bsi

Ra đời trong thời kỳ phát triển của nền công nghiệp Anh Quốc nên mục tiêu ban đầu được lập ra của Viện này cũng gắn liền và phục vụ cho ngành công nghiệp nặng thời bấy giờ đó là:

Tiêu chuẩn hóa các thông số và các kiểu trong lĩnh vực thép nhằm giúp các nhà sản xuất thời đó nâng cao được hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh trên thị trường.

Sau quá trình liên tục đổi mới, cập nhật, cải tiến các tiêu chuẩn cho phù hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, từ tiêu chuẩn chuyên về lĩnh vực thép đã phát triển và mở rộng sang các khía cạnh khác trong kỹ thuật như thành phần, tính chất vật lý, hóa học,.. đến các tiêu chuẩn về các phương pháp luận trong kỹ thuật như hệ thống chất lượng, an toàn và bảo mật.

Bên cạnh việc ban hành ra các tiêu chuẩn, BSI cũng đóng vai trò là đại diện của Anh Quốc cùng với CEN và CENELECT, tham gia vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn Châu ÂU (EN) với mục tiêu là hình thành và hoàn thiện lên một thị trường chung Châu Âu vững mạnh.

3. Biểu tượng, dấu chứng nhận tiêu chuẩn BS

Lịch sử hình thành con dấu Kitemark

Từ năm 1903, dấu Kitemark được đăng ký làm nhãn hiệu chứng nhận chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Vương quốc Anh do Tổ chức tiêu chuẩn Anh (BSI) sở hữu.

Ban đầu, con dấu biểu tượng này  được sử dụng với vai trò như là một thương hiệu trên đường ray xe điện và là công cụ trong việc giảm số lượng thông số kỹ thuật cho đường ray từ 75 xuống 5.

kitemark

Biểu tượng Kitemark với ý nghĩa tương đương hiện nay được đưa ra và hoạt động chính thức từ năm 1926.

Ngày nay, Kitemark có ý nghĩa là biểu tượng để xác nhận tiêu chuẩn BS. Một sản phẩm hay dịch vụ được đánh dấu chứng nhận này phải là sản phẩm được trải qua sự đánh giá của Tổ chức BSI, và phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của các Hiệp hội thương mại Anh, châu Âu hoặc các tiêu chuẩn quốc tế khác có liên quan.

Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm/ dịch vụ duy trì được các tiêu chuẩn một cách tốt nhất thì một hệ thống quản lý chất lượng được công nhận khác sẽ tiến hành kiểm định lại một lần nữa và quá trình giám sát để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn sẽ diễn ra thường xuyên bởi các tổ chức cấp dấu chứng nhận.

Tham khảo thêm: 9 loại ống luồn dây điện xuất sắc dành riêng cho kĩ sư cơ điện

Những lợi ích khi một sản phẩm/ dịch vụ được cấp dấu Kitemark

ống thép tiêu chuẩn

Tuy không phải là con dấu mang ý nghĩa pháp lý nhưng một sản phẩm khi được cấp dấu Kitemark thì lại dễ dàng được nhận diện và được tin tưởng rộng rãi hơn trên thị trường cạnh tranh.

Thực tế đã chứng minh được giá trị của con dấu Kitemark đối với niềm tin của người tiêu dùng.

Năm 2006, người ta đã tiến hành một cuộc khảo sát và kết quả là có tới 82% dân số của Anh công nhận con dấu này.

Trong số đó, 88% người được hỏi cho rằng tin tưởng vào con dấu Kitemark, 93% người được hỏi tin rằng sản phẩm có dấu Kitemark an toàn hơn và 91% ý kiến thực sự tin rằng sản phẩm có dấu Kitemart sẽ có chất lượng tốt hơn so với sản phẩm tương tự nhưng không có con dấu xác nhận này.

49% người tiêu dùng Anh sẽ tìm kiếm các sản phẩm có chứng nhận Kitemark trước khi quyết định mua hàng (khảo sát năm 2008 của YouGov).

Xem thêm: Tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm tại đây

4. Tiêu chuẩn BS trong lĩnh vực ống thép

Trong lĩnh vực ống thép nói chung, ống luồn dây điện nói riêng thì tiêu chuẩn BS cũng có được áp dụng như là tiêu chuẩn BS 1387 – bộ tiêu chuẩn về các chỉ dẫn tiêu chuẩn cho ống và vật có dạng hình ống có ren hoặc không ren.

ống imc

Bộ tiêu chuẩn về bước ren cho các loại ống thép và ống sắt – BS 21.

Tại thị trường nước ta, các dòng ống bọc dây điện được sản xuất theo tiêu chuẩn Anh – BS thực tế thường là những dòng ống có thành ống rất dày và nặng lại có giá thành cao nên hầu như không thông dụng với đặc điểm của thị trường trong nước.

Thay vào đó, người tiêu dùng thường ưa chuộng hơn với dòng ống thép luồn dây điện IMC được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ hoặc Nhật Bản với độ dày thành ống trung bình, khối lượng nhẹ hơn so với dòng ống tiêu chuẩn Anh mà lại có khả năng chịu lực, chống cháy cũng như có độ bền gần như tương đương so với dòng ống tiêu chuẩn Anh.

Ống thép luồn dây điện Thịnh Phát là dòng sản phẩm nhận được nhiều sự ưa chuộng của người tiêu dùng bởi sự đa dạng về chủng loại các loại ống từ ống IMC, EMT đến các loại phụ kiện phục vụ cho việc thi công lắp đặt cho hệ thống điện.

Với chất lượng tốt và giá thành phải chăng, lựa chọn sản phẩm ống luồn dây điện Thịnh Phát, thanh ren Thịnh Phát sẽ giúp người tiêu dùng tối ưu tốt nhất chi phí cho đầu tư cho công trình.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158
Email: info@thinhphatict.com/    Website: thinhphatict.com

Share :

Viết bình luận của bạn