Mạ kẽm thanh ren

Thịnh Phát 30/08/2017

Mạ kẽm ty treo là công tác cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất ty ren  và bu lông ốc vít hiện nay.

Có rất nhiều phương pháp mạ kẽm và mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Công việc của chúng ta là lựa chọn ra phương pháp mạ nào là tối ưu nhất để sản phẩm phát huy hết được tính năng mà giá thành lại rẻ nhất.

thanh ren mạ kẽm

Tại sao phải mạ kẽm thanh ren?

Như chúng ta đã biết, dưới tác động của môi trường các sản phẩm bằng kim loại sẽ bị oxi hóa, ăn mòn trong không khí, trong đất hay trong vùng ngập nước, điều này làm cho tuổi thọ của công trình bị xuống cấp nhanh chóng.

Lớp rỉ không đồng đều, nguy hiểm nhất là các dạng rỉ điểm, rỉ lỗ làm giảm khả năng chịu tải của kết cấu.

Cũng có quan niệm cho rằng: Các kết cấu bê tông cốt thép không bị ăn mòn.

Nhưng trong thực tế, các kết cấu bê tông cốt thép thường bị hỏng nặng do cốt thép bị ăn mòn, gây trương nở, tăng thể tích bên trong, mất liên kết giữa cốt thép và bê tông, làm giảm khả năng chịu tải và tuổi thọ công trình.

ứng dụng của thanh ty ren

Ở nước ta, chi phí cho bảo vệ chống ăn mòn còn rất thấp. Do hầu hết là dùng sơn chống rỉ thông thường nên không ít các công trình sau vài năm sử dụng đã phải nâng cấp, bảo dưỡng.

Hơn một thế kỷ qua, kẽm đã được chứng minh là lớp bảo vệ chống rỉ sét và ăn mòn rất hiệu quả cho kim loại.

Ngày nay, kẽm được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới dùng để bảo vệ kim loại như mạ điện phân, mạ nhúng nóng hay phun kẽm.

1. Mạ kẽm nhúng nóng

mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng được cho là phương pháp mạ kẽm truyền thống vô cùng hiệu quả với khả năng tạo ra một lớp mạ dày, bám chắc vào bề mặt kim loại nền và bảo vệ kim loại nền khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường.

Mạ kẽm nhúng nóng là quá trình thép được nhúng trong kẽm nóng chảy để tạo ra một lớp phủ chống rỉ sét cực bền. Thép mạ kẽm nhúng nóng có cấu hình tinh thể đặc trưng trên bề mặt của thép.

Thép mạ kẽm nhúng nóng có chiều dày lớp mạ lớn hơn nhiều so với phương pháp mạ điện phân và tất nhiên có độ bền cao hơn.

Mạ kẽm nhúng nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng thép ở ngoài trời, chịu tác động trực tiếp của thời tiết.

Xem thêm: những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mạ kẽm nhúng nóng tại:

>> https://thinhphatict.com/nhung-yeu-to-anh-huong-den-san-pham-ma-kem-nhung-nong

Phương pháp mạ kẽm nóng cho thanh ren

Các công đoạn của quá trình mạ kẽm nhúng nóng

- Xử lý bề mặt: Là bước làm sạch bề mặt sắt thép.

Trước tiên, thép được rửa sạch các chất dầu mỡ bám trên bề mặt và rửa sạch bằng nước. Sau đó, thép được đưa vào các bể acid (HCI) để loại bỏ bụi bẩn và sự oxy hóa trên bề mặt kim loại.

xử lý bề mặt trước khi mạ kẽm

Sản phẩm trước khi nhúng kẽm cần sấy khô để khi nhúng sản phẩm vào bể nhúng kẽm không bị bắn tung tóe và hơn nữa, bước sấy khô còn nhằm mục đích gia nhiệt sơ bộ cho chi tiết trước khi chuyển sang nhúng kẽm.

- Nhúng kẽm:

Sản phẩm thép (ty răng) được đem đi nhúng trong nồi đun kẽm nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 435 – 455C.

Lúc này, kẽm nóng sẽ phản ứng với thép và tạo ra một bề mặt hợp kim với các lớp riêng biệt. Lớp bên trong là khoảng 75% kẽm và 25% thép, lớp ngoài là 100% kẽm.

- Làm mát:

Sau khi công đoạn mạ kẽm hoàn thành, sản phẩm mạ kẽm được đưa đi làm mát bằng không khí lạnh hoặc bằng nước.

Thành phẩm sau đó được kiểm tra kỹ xem lớp mạ có phủ đều trên bề mặt sản phẩm hay không? lớp mạ có mịn hay không rồi mới được đem đi xuất xưởng và bàn giao cho khách hàng.

2. Mạ kẽm lạnh

ty ren mạ lạnh

Mạ kẽm lạnh hay phương pháp mạ kẽm điện phân là cách mạ kẽm hiện đại không dùng nhiệt độ cao, không gây ảnh hưởng đến bề mặt và các đặc điểm cơ học của sản phẩm.

Mạ kẽm lạnh là phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm lỏng tương tự như sơn ở nhiệt độ môi trường bình thường.

Phương pháp mạ kẽm lạnh được thực hiện bằng cách dùng áp lực khí nén thổi dung dịch kẽm lỏng thành chùm các hạt kẽm bắn vào bề mặt kim loại đã vệ sinh sạch bề mặt.

Trong dung dịch kẽm có chất gắn liên kết cùng các phụ gia giúp cho kẽm bám chặt vào bề mặt kim loại và khô cứng trong vài giờ, tương tự như các loại sơn truyền thống.

Dung dịch giàu kẽm trên 92% Zn là một hỗn hợp dẫn điện rất tốt sau khi khô, do đó cho phép dòng điện chạy liên tục về mọi hướng trên lớp mạ. Đây là điều kiện tiên quyết để lớp phủ có chức năng chống ăn mòn catốt.

Xem thêm: Quy cách ống thép mạ kẽm tại

>> http://thinhphatict.com/quy-cach-ong-thep-ma-kem

Cơ chế bảo vệ của lớp mạ kẽm điện phân được diễn giải như sau:

- Khi môi trường nhiều ẩm hoặc sản phẩm bị dính nước, lớp mạ kẽm điện phân sẽ hình thành dung dịch điện phân để xảy ra phản ứng hóa học.

- Kẽm có điện thế chuyển dịch electron cao hơn sắt thép nên nó tham gia vào quá trình phản ứng đầu tiên.

- Kẽm phân tán và giải phóng các electron để tạo ra dòng điện chạy qua sắt thép để cản trở sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa. Từ đây, kẽm trở thành một đối tượng hy sinh để bảo vệ cho sắt thép đóng vai trò là catốt.

Phương pháp mạ kẽm lạnh

- Quá trình phản ứng tạo ra hydro các-bô-nát kẽm và các muối kẽm khác hình thành một lớp màng mỏng che kín bề mặt lớp mạ kẽm.

- Lớp màng mới này không thấm nước, ngăn cản nước và thời tiết tấn công làm dừng quá trình ăn mòn điện hóa. Lúc này, lớp màng đóng vai trò như lớp bảo vệ thụ động.

Như vậy, lớp phủ kẽm sau khi khô sẽ có hai chức năng bảo vệ thanh ty ren bằng sắt thép:

- Chức năng thứ nhất là chức năng bảo vệ thụ động (passive protection) với lớp màng chắn bảo vệ kim loại như các loại sơn truyền thống.

- Chức năng thứ hai là bảo vệ chủ động (active protection) tức chức năng chống ăn mòn catốt (Cathodic protection), chức năng này có ở lớp phủ bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanizing).

Trên thực tế, nếu ty răng được mạ kẽm nhúng nóng bao giờ cũng có độ bền cao hơn so với sản phẩm cùng loại được mạ kẽm điện phân.

Sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng thường được dùng trong các công trình ngoài trời, ở nơi có điều kiện thời tiết bất lợi cho sắt thép như môi trường kiềm, nhiều muối hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, ẩm ướt,..

Giá thành của sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng cũng sẽ cao hơn sản phẩm cùng loại được mạ kẽm điện phân.

Ngoài thanh ty ren, ống luồn dây điện bằng thép cũng là sản phẩm thường được ứng dụng công  nghệ mạ kẽm để tăng độ bền cũng như tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

ống imc tp

Giá ty ren, giá ty treo ống có thể thay đổi theo từng giai đoạn.

Để được tư vấn kỹ hơn về công năng cũng như giá thành của các sản phẩm thanh ren Thịnh Phát, ống luồn dây điện Thịnh Phát và các phụ kiện,.. Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 02422 403 396- 02462 927 761

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Nhà máy: Khu 5, thôn Yên Phúc, phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội.

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

Share :

Viết bình luận của bạn