Kỹ sư ME là gì?

Thịnh Phát 19/07/2018

Đối với nhiều người mà lần đầu tiên được nghe về khái niệm ME thì thấy khá là lạ lẫm. Trong bài viết này ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm M&E và những đặc trưng trong công việc của một kỹ sư ME.

ME là gì?

ME hay M&E là viết tắt của cụm từ Mechannical and Electrical – Cơ khí và điện hay thường gọi là ngành kỹ sư cơ điện.

Ty răng và ống điện là hai trong những vật liệu, công cụ quan trọng phục vụ cho thi công ME. Vui lòng tìm hiểu thêm về sản phẩm thanh ty ren tại:

>> https://thinhphatict.com/ty-ren

Me

Biên độ của ngành M&E rất rộng, bao gồm nhiều hạng mục cơ khí và cơ điện khác nhau nhưng nhìn chung ở Việt Nam hiện nay, khi nhắc tới ngành ME thì người ta vẫn nôm na hiểu rằng các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực này sẽ đảm nhiệm các công việc trong thiết kế, thi công hay tư vấn cho các công trình nhà ở, các khu chung cư cao tầng hay các khu phức hợp.

Trong hệ thống ngành ME, có bốn hạng mục lớn là:

- Hệ thống thông gió và điều hòa không khí, viết tắt theo tiếng Anh là HVAC – Heating Ventilation Air Conditioning.

- Hạng mục cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh – P&S ( Plumbing and Sanitary)

- Hệ thống điện (Electrical)

- Hệ thống báo cháy và chữa cháy (Fire alarm and Fire fighting).

Trong các hạng mục trên, phần điện chiếm khoảng từ 40- 65% khối lượng công trình M&E. Đặc biệt có những dự án phần điện có thể chiếm tới 70-80%.

Tham khảo thêm về sản phẩm ống bảo vệ dây điện – sản phẩm không thể thiếu trong hạng mục cơ điện tại các công trình hiện đại tại:

>> https://thinhphatict.com/ong-thep-luon-day-dien

Hệ thống công trình M&E gồm những gì?

hệ thống hvac

- Phần Mechanical: Phần lớn là hạng mục điều hòa không khí và thông gió (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning) hay HVAC. Ngoài ra, các hạng mục cũng quan trọng không kém gồm có phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, cung cấp gas LPG và khí nén.

- Phần Electrical bao gồm các hạng mục liên quan đến điện như: Lắp đặt, cung cấp, phân phối điện, chiếu sáng (lighting), hệ thống điều khiển (control system).

- Hệ thống điện nhẹ (Extra low voltage – ELV).

+ Hệ thống mạng Lan và internet: Data network system.

+ Hệ thống điện thoại: telephone System

+ Hệ thống an ninh giám sát: Security and Supervisior system.

+ Hệ thống PA (Public address system),..

hệ thống điện nhẹ

- Hệ thống điện nặng có: Main power supply – hệ thống cấp nguồn chính bao gồm các tủ trung thế, đường dây trung thế, máy biến áp 24kV/0,4kV, các tủ đóng cắt chính MSB (Main switch board); hệ thống tự động điều chỉnh điện áp AVR: Automatic Voltage Regulator System.

+ Hệ thống các tủ điện phân phối (Submain power supply): cấp điện cho động lực, sản xuất, chiếu sáng, ổ cắm.

+ Hệ thống chiếu sáng cung cấp cho sinh hoạt.

+ Hệ thống ổ cắm (Socket outlet).

+ Hệ thống chiếu sáng sự cố: đèn exit, đèn emergency.

+ Hệ thống tiếp địa ( Earthing system).

+ Hệ thống chống sét: Cọc tiếp địa và kim thu sét.

hệ thống chiếu sáng

Hiện nay, điện cung cấp cho sinh hoạt tại nước ta thường là điện xoay chiều 1 pha hoặc đối với nhiều công trình có quy mô lớn thì dùng điện 3 pha. Vậy hai dạng điện xoay chiều này có những đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết:

>> https://thinhphatict.com/su-khac-nhau-giua-dien-1-pha-va-dien-3-pha

Kỹ sư M&E là gì?

Kỹ sư ME là tên gọi cho kỹ sư làm trong hạng mục cơ điện trong công trình, đảm nhận các công việc liên quan đến lĩnh vực M&E.

Trong từng phần hạng mục M&E có nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và sẽ có từng kỹ sư chuyên trách đảm nhận. Tuy vậy, thuật ngữ kỹ sư M&E được gọi chung vì trên thực tế các công việc mà các kỹ sư ME chuyên trách thường có sự liên quan và phối hợp lẫn nhau của cả phần M và E (cơ khí và cơ điện).

Để làm các công việc liên quan đến lĩnh vực M&E, các kỹ sư M&E có thể tốt nghiệp các chuyên ngành điện, nhiệt lạnh, điện tử, tự động, công nghệ thông tin, cơ khí hoặc cấp thoát nước,..

Công việc của kỹ sư M&E gồm những gì?

Kỹ sư M&E sẽ đảm nhận việc thiết kế hệ thống M&E, thiết kế bản vẽ thi công, giám sát thi công lắp đặt trên công trình, lắp đặt thang máng cáp, ống gió,..

kỹ sư me

Kỹ sư M&E còn có thể đảm nhận việc dự toán, làm trong bộ phận đấu thầu, bộ phận quản lý dự án, đào tạo và phát triển nhân lực ngành hay kỹ sư kinh doanh thiết bị vật tư cho ngành điện nước lạnh, điện nhẹ.

Bên cạnh đó, kỹ sư M&E còn có thể làm các công việc về bảo trì Mantenance, kỹ sư tư vấn và dịch vụ khách hàng.

Công việc chi tiết của một kỹ sư ME là gì?

- Khảo sát thực tế công trình, lập bản vẽ thiết kế hệ thống cơ điện cho công trình.

Trên bản vẽ thiết kế hệ thống điện cho công trình sẽ đề cập chi tiết đến các hạng mục, thiết bị điện và vị trí lắp đặt bằng các ký hiệu chuẩn theo quy ước. Vậy ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ là gì và chúng được thể hiện như thế nào?

Tham khảo thêm tại:

>> https://thinhphatict.com/ky-hieu-thiet-bi-dien-tren-ban-ve

- Phối hợp làm việc với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát để chốt phương án thiết kế và thi công.

- Lập bảng kê chi tiết khối lượng công trình và báo cáo với chủ đầu tư.

kỹ sư M&E

- lập kế hoạch và tổ chức việc thi công, lắp đặt hệ thống M&E cho công trình theo kinh phí và tiến độ quy định.

- Giám sát quá trình làm việc của đội thi công, đưa ra các phương án xử lý khi có vấn đề phát sinh, đảm bảo chất lượng công trình và vấn đề an toàn cho người lao động.

- Kiểm tra kỹ chất lượng các hạng mục cơ điện được phụ trách để gửi yêu cầu nghiệm thu cho chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát.

- Phối hợp trong công tác nghiệm thu công trình, chỉnh sử theo yêu cầu nếu có.

- Làm báo cáo công việc định kỳ cho chủ đầu tư và công ty quản lý.

Làm sao để trở thành một kỹ sư M&E?

Nếu là kỹ sư điện thì được phân thành hai mảng là:

+ Kỹ sư điện nặng: Điện động lực, Trạm, đường dây trung và cao thế.

+ Kỹ sư điện nhẹ: Có các công việc liên quan như về phone System, AS Control, CCTV, PA, FACP, BMS,..

kỹ sư me là gì

Kỹ sư ME cần nằm vững được kiến thức lý thuyết, tiêu chuẩn ngành, các quy chuẩn hay tiêu chuẩn nước ngoài và biết áp dụng vào thi công, giám sát thực tế trên công trường thực tế.

Việc trau dồi thêm kiến thức từ việc học chuyên sâu hơn, tự thiết kế các dự án nhỏ để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng là những việc cần thiết và nên làm đối với một kỹ sư ME.

Bên cạnh đó, việc học hỏi thêm về mảng cấp thoát nước trong hạ tầng kỹ thuật trong nhà và công trình, hệ thống chữa cháy Sprinkler, Drrencher, fire extinguishing, hệ thống báo cháy,..

Các sản phẩm hỗ trợ và gắn liền với công tác thi công trong ngành M&E như ống luồn dây, ty giằng xà gồ,..rất quan trọng và cần được đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt.

Ống thép luồn dây điện Thịnh Phát, ty ren Thịnh Phát là những dòng sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn cũng như độ bền để sử dụng thi công ME.

Để nhận báo giá hoặc tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

 

Share :

Viết bình luận của bạn