Hệ thống HVAC

Thịnh Phát 15/05/2018

Xây dựng nhà ở, khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà xưởng, khu chế xuất, nhà công nghiệp…đều được thi công với các hạng mục gồm:

 • Xây thô: Nền móng cốp pha, tường bao, đổ sàn, mái, hệ thống cấp thoát nước…
 • Thi công hoàn thiện: Hệ thống điện với ống thép luồn dây điện Thịnh Phát  hoặc ống gi tùy theo yêu cầu kĩ thuật về điện nặng hoặc điện nhẹ, thông gió điều hòa, hệ thống mạng, hệ thống trần vách, sàn…

Chúng tôi nghĩ rằng bạn cần tham khảo thêm về:

>>> Ống thép luồn dây điện được thi công ở những vị trí nào?

HVAC là một phần quan trọng trong trong cấu trúc xây dựng thuộc hạng mục “ Thi công hoàn thiện” hoặc trong kết cấu của một số sản phẩm thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

 1. HVAC là gì?

hvac_thinhphat

HVAC được viết tắt bởi cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning ( Hệ thống sưởi, hệ thống thông gió & Điều hòa không khí).

HVAC được ứng dụng rất rộng rãi trong xây dựng khi quá trình nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra “chóng mặt” và ngày càng có những cải tiến quan trọng giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt và giá thành sản phẩm.

Việc thi công hệ thống HVAC cần dựa trên các quy định về nhiệt độ, độ ẩm, không khí bên ngoài môi trường.

Cả 3 hệ thống: Sưởi, Thông gió, Điều hòa không khí đều có mỗi liên quan mật thiết với nhau nhằm đảm bảo cho dự án đi vào vận hành.

 1. Chức năng của HVAC

Chức năng chung của hệ thống HVAC đều nhằm mục đích mang đến chất lượng môi trường tốt nhất cho con người về các yếu tố: nhiệt, không khí.

Với các dự án nhỏ như: nhà ở, khu chung cư, trung tâm thương mại, hệ thống này sẽ được thi công chung tại hầm của không gian. Với các dự án lớn như: nhà công nghiệp… cần xây dựng không gian riêng lẻ khác dành cho toàn hệ thống HVAC để có thể dễ dàng theo dõi và bảo dưỡng.

 1. Chức năng của từng hệ thống

  - Hệ thống  sưởi ( Heating)

Cấu tạo chung của hệ thống sưởi gồm:

+ Nồi hơi:

+ Lò sưởi hay bơm nhiệt: Dùng để làm nóng hơi nước, hơi nước hoặc không khí tại vị trí trung tâm. Phần hơi nóng sau khi được hình thành sẽ di chuyển bằng đối lưu, dẫn nhiệt hoặc bức xạ.

Hệ thống sưởi thường được dùng chủ yếu ở các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại để giảm bớt luồn không khí lạnh, tăng nhiệt độ của môi trường theo mức yêu cầu.

 1.  - Hệ thống thông gió (Ventilating)

Hệ thống thông gió giúp cung cấp luồn không khí trong lành, loại bỏ các yếu tố về độ ẩm, vi khuẩn, khói bụi, nhiệt, mùi…Hoặc là sự trao đổi không khí giữa môi trường bên ngoài và không gian bên trong để tạo nên chất lượng không khí tốt nhất.

Thông gió được chia thành 2 phương pháp chính:

-Thông gió cơ học/ cưỡng bức :

Bộ xử lý không khí sẽ dùng để cung cấp nguồn không khí và kiểm soát chất lượng không khí.

- Thông gió tự nhiên: Là việc thông gió giữa tòa nhà với môi trường bên ngoài mà không cần một thiết bị cơ khí nào. Việc thông gió tự nhiên tiêu tốn ít năng lương nhưng đương nhiên, sự thoải mãi đến từ phương pháp này đôi khi sẽ không đúng như yêu cầu.

Những nơi có điều kiện khí hậu quá nóng, hoặc ẩm ướt, phương pháp tự nhiên này có thể không nên sử dụng.

 1. - Điều hòa không khí (Air Conditioning)

 2. HVAC_AIR_Conditioning

Điều hòa không khí giúp làm mát và kiểm soát độ ẩm cho tòa nhà. Nhiệt độ của không khí có thể loại bỏ bằng bức xạ, đối lưu hoặc chuyển dẫn qua một thiết bị làm lạnh.

 1. Hệ thống HVAC hoạt động như thế nào?

Nhìn chung cả 3 hệ thống HVAC đều hoạt động tương tự nhau: Không khí, nhiệt độ hoặc độ ẩm,… được lấy từ môi trường bên ngoài qua hệ thống trung tâm sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Hoặc không khí, nhiệt độ trong nhà sẽ được dẫn ra ngoài để thay thế cho các điều kiện môi trường phù hợp theo phương pháp tự nhiên hoặc dùng máy móc cơ học.

hệ thống hvac

 1. Để thi công HVAC cần những thiết bị chính gì?

 • Hệ thống máy trung tâm gồm: Máy làm lạnh, máy lọc không khí, máy sưởi trung tâm ( lò hơi, bơm nhiệt…)
 • Một số phụ kiện đi kèm:

+ Quạt gió

+ Hệ thống đường ống dẫn: Ống gió mềm, ống nhôm cứng…

+ Hệ thống điện: Tủ điện, ống thép luồn dây điện, ống ruột gà, dây dẫn điện

Các loại vật liệu này đều phải được lựa chọn theo tiêu chuẩn có tên gọi là “ tiêu chuẩn iec về điện”

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn iec là gì?

+ Các loại vật tư kim khí phụ trợ sử dụng cho việc thi công: Ty ren, đai treo, kẹp xà gồ, thanh unistrut…

Với 13 năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp các loại kim khí phụ trợ cơ điện, mang đến giải pháp đồng bộ cho các nhà thầu với những sản phẩm nổi trội của mình đã được rất nhiều khách  hàng, đối tác tin tưởng sử dụng như: Ống thép luồn dây điện Thịnh Phát, ty ren Thịnh Phát, ống gió mềm bảo ôn, đai treo ống, bulong ốc vít…

Rất nhiều dự án lớn đã đồng hành cùng Thịnh Phát có ở cá 3 miền Bắc- Trung - Nam như: Keangnam Landmark, Time City, Royal City, Lotte, Vinhome, Coco Bay, Cenladon City,…

Để nhận tư vấn và báo giá chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp đến:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 0422 403 396- 0462 927 761

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Nhà máy: Lô 6, CCN Tràng An, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/

 

 

 

 

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn