Cách phân biệt giữa ren hệ inch và ren hệ mét

Thịnh Phát 30/08/2017

1. Định nghĩa:

Thanh ty ren là một chi tiết thẳng có chiều dài từ 1 - 3 m được dùng để liên kết giữa các kết cấu cố định của công trình với các kết cấu phụ đi kèm công trình như hệ thống thang máng cáp, hệ thống điện nước tòa nhà, hệ thống cứu hỏa. Chúng đa phần được sử dụng trong những liên kết thằng đứng do có chiều dài và độ cứng

thanh ty ren

Thanh ty ren

Ty ren Thịnh Phát  hiện nay được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng của Cộng Hòa Liên Bang Đức DIN 975 và một số tiêu chuẩn khác như: ASTM, TCVN, GB, GOST... các loại đường ren đều tuân theo hai hệ cơ bản là ren hệ mét, và ren hệ inch ( hay còn gọi là ren Anh).

2. Bước ren là gì? Một số loại bước ren thường gặp

Bước ren: được tạo thành khi gia công là sự phối hợp đồng thời hai chuyển động: chuyển động quay đều của chi tiết gia công và chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt  hoặc ngược lại.

Ren hệ mét: được dùng rộng rãi trong các mối ghép, prôfin của ren hệ mét là tam giác đều, góc đỉnh ren bằng 60 độ. Ren hệ mét ký hiệu là M. Kích thước của ren hệ mét được đo bằng milimét, và được quy định trong TCVN 2247–77 đối với ren bước lớn và TCVN 2248 – 77 đối với ren bước nhỏ

ren hệ mét

Ren hệ mét

Ren hệ Anh: Ren có đỉnh của góc biên dạng ren là 55o

Ren tam giác: Ren có biên dạng ren là hình tam giác đều hoặc tam giác cân, ren tam giác thường được dùng làm ren kẹp 

Ren răng cưa: ren răng cưa có biên dạng là hình tam giác thường, ren răng cưa được dùng làm ren truyền động hoặc ren tải một phía.

Ren vuông: ren vuông có biên dạng là hình vuông hoặc hình chữ nhật, ren vuông cũng thường được dùng làm ren truyền động hoặc ren tải.

3. Cách ghi kí hiệu ren

3.1 Kí hiệu ren bao gồm:

Kí hiệu về ren giúp chúng ta dễ dàng đọc và tính toàn các thông số kĩ thuật thanh ty ren. Ký hiệu ren được ghi trên đường kích thước của đường kính ngoài ren.

Ký hiệu đặc trưng Prôfin của ren. Ví dụ: M; R; Tr. . .

Đường kính danh nghĩa của ren (đường kính vòng đỉnh của ren ngoài hay đường kính vòng chân của ren lỗ), đơn vị đo là mm. Riêng ren ống lấy đường kính lòng ống làm kích thước danh nghĩa và đơn vị đo là inch.

kí hiệu ren hệ inch

Kí hiệu và tiêu chuẩn ren hệ Inch

Bước ren (đối với ren một đầu mối) bước xoắn (đối với ren nhiều đầu mối),không phải ghi kích thước bước ren lớn; kích thước bước ren nhỏ được ghi sau kích thước danh nghĩa của ren và phân cách bởi dấu x. Kích thước của bước ren nhiều đầu mối được ghi trong ngoặc đơn, sau bước xoắn kèm theo kí hiệu P. Ví dụ: Tr 20 x 4 (P2)

Hướng xoắn: Chú ý rằng ren có hướng xoắn phải thì trên ký hiệu ren không cần ghi hướng xoắn. Nếu hướng xoắn trái thì ghi kí hiệu LH.

Cấp chính xác: Kí hiệu cấp chính xác của ren được ghi sau hướng xoắn của ren và phân cách bằng một gạch nối. Kí hiệu các miền dung sai của mối ghép ren được ghi bằng một phân số, trong đó tử số là miền dung sai của ren trong, mẫu số là miền dung sai của ren ngoài.

3.2 Một số ví dụ về kí hiệu ren

M12: Ren hệ Met, bước lớn, đường kính danh nghĩa 12 mm;hướng xoắn phải.

M14 x 1,5 Ren hệ Mét, bước nhỏ, đường kính danh nghĩa 14 mm, bước ren 1,5 mm

M 24 x 4 (P2) LH: là ren hệ mét, hai đầu mối, đường kính danh nghĩa 24 mm bước xoắn 4 mm (bước ren 2 mm) hướng xoắn trái.

Tr 30 x 4 – 5H: Ren thang, đường kính danh nghĩa 30mm, bước ren 4mm, cấp chính xác 5H.

Sq 30 x 2 LH: Ren vuông một đầu mối, đường kính danh nghĩa 30 mm, bước xoắn bằng bước ren bằng 2 mm, hướng xoắn trái.

G1 3/4 x 1/11": Ren ống một đầu mối, đường kính ngoài 1" 3/4", bước ren 1/11" và ren có hướng xoắn phải.

Hiện nay, Thịnh Phát là công ty cung cấp ty ren hàng đầu tại thị trường trong nước. Mặc dù giá thép năm 2016 ít nhiều có biến động nhưng Thịnh Phát luôn nỗ lực thực hiện các chính sách bình ổn giá tốt nhất có thể để đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới Thịnh Phát để nhận được tư vấn và báo giá chính xác về các sản phẩm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 0422 403 396- 0462 927 761

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Nhà máy: Lô 6, CCN Tràng An, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Email: info@thinhphatict.com

Web:

https://thinhphatict.com

http://thanhrenthinhphat.com/

https://phukiencopphatp.com/

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn